“Bonsai là nghệ thuật trồng và chăm sóc cây có dáng cổ thụ ở trong chậu cảnh rất phổ biến ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và nhiều quốc gia khác. Và để định nghĩa thế nào là bonsai thật sự rất khó vì phụ thuộc vào quan niệm và thẩm mỹ của mỗi người. Bonsai là sự kết hợp giữa nghệ thuật và nghề làm vườn. Những cây hội đủ 4 yếu tố “Cổ – Kỳ – Mỹ – Văn” là những cây được nhiều người ước muốn sở hữu nhất:”Dương Gia

Về

Bonsai
– Cổ: Nghĩa là lâu năm, ý chỉ cây cảnh cổ thụ. Cây càng lâu năm càng quý hiếm.
– Kỳ: Bao hàm 3 nghĩa là kỳ lạ, kỳ công và kỳ thú. Ý chỉ rằng cây cảnh đó mang trong mình nét lạ thường của tự nhiên nhưng được người chơi chăm sóc tỉ mỉ rồi mang đến sự kỳ thú lạ thưởng cho người thưởng lãm.
– Mỹ: Là vẻ đẹp riêng của cây cảnh.
– Văn: “Văn” ở đây thể hiện yếu tố “tâm hồn” trong một tác phẩm bonsai. Hiểu nôm na, chất “văn” trong một cây cảnh là sự thể hiện ý tưởng của người chế tác.

Why should

choose us?
Nghệ thuật Bonsai tại Việt Nam cũng đã phát triển từ lâu và cho ra đời rất nhiều tác phẩm độc đáo. Trong đó cũng bao gồm cả những nghệ nhân trồng quất mong muốn đem Bonsai thổi hồn vào cây quất truyền thống của người Việt để thăng thêm giá trị thẩm mỹ, mang đến phúc lộc dồi dào cho gia chủ. Có cây quất Bonsai trong nhà chính là điểm nhấn ấn tượng trong cách trang trí nội thất ngày tết.
Chính vì mong muốn ai cũng có thể được sở hữu cho mình chậu quất cảnh bonsai mini nên nhà vườn Dương Gia đã dày công chăm sóc và cho ra rất nhiều cây quất với kiểu dáng và mức giá đa dạng. Có những cây quất giá vài trăm nghìn, vài triệu thậm chí là vài chục triệu và hơn cũng có. Giá trị của cây quất được đánh giá bởi nhiều yếu tố: tuổi của cây, độ to của gốc, dáng thế, độ kỳ công chăm sóc sau đó mới đến hoa và quả….
Cứ mỗi dịp xuân về thì cây quất lại ra hoa kết trái. Cây quất là một trong những biểu trưng của ngày tết đã đi vào văn hoá của người Việt từ bao lâu nay. Đối với phong thuỷ, màu vàng ruộm và hình dáng của quả quất là đại diện cho năng lượng dương, là đại diện của mặt trời, là thể hiện cho sự thịnh vượng và sung túc cho gia chủ.
Nếu bạn là người mang trọng trách trang hoàng nhà cửa gia đình dịp tết chắc chắn bạn sẽ không khỏi cân nhắc nên mua cây gì để trang trí. Vậy nên hãy cân nhắc đến một chậu quất cảnh bonsai bạn nhé!
Nhìn chung về dáng thế của cây bonsai thì có rất nhiều và tuỳ vào sự diễn giải của từng người. Trong khuôn khổ của bài viết này, quất bonsai Dương Gia sẽ chỉ ra vài dáng cây cơ bản giúp các bạn biết cách phân biệt khi lựa chọn quất bonsai. Đây chỉ là quan điểm cá nhân chứ không áp dụng cho tất cả vì chỉ là cách gọi cho dễ phân biệt thôi.
Dáng của cây thường được đặt tên theo phương của gốc so với bề mặt ngang của chậu. Nếu gốc thẳng đứng so với chậu thì sẽ gọi là dáng Trực (đứng) Nếu gốc nghiêng so với chậu thì sẽ gọi là dáng Huyền (nghiêng, sắc …) Nếu gốc nằm ngang so với chậu thì gọi là dáng Hoành Nếu gốc rủ xuống dưới đáy chậu thì hay gọi là dáng Thác đổ, là dáng phổ biến nhất của quất bonsai.
Ngoài ra từ những dáng này thì còn mở rộng ra thành rất nhiều dáng khác, trên một cây và mỗi cành người chăm sóc còn tạo ra nhiều kiểu dáng khác nhau nên tên gọi rất phong phú như dáng: long phụng, rồng ngâm, ngũ phúc, trục lắc, v.vv… Mỗi cây là một tác phẩm sống động và không có cây nào giống nhau, đem đến sức hút mãnh liệt của cây bonsai nói chung và quất cảnh bonsai nói riêng.